Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Nguyên nhân làm hậu môn bị đau rát và biện pháp xử lý

Theo số liệu thống kê thì có rất nhiều các tình trạng, triệu chứng liên quan đến hậu môn. Và tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt mà nó còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm vô cùng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng hậu môn bị đau rát và cách xử lý ra sao? Tham khảo những chia sẻ được trình bày trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra được đáp án chính xác!

Muốn biết rõ nguyên nhân gây hậu môn bị đau rát và cách xử lý?

>>> Click [chat] chuyên gia tận tình giải đáp nhanh chóng nhất!

NGUYÊN NHÂN LÀM LÀM CHO HẬU MÔN BỊ ĐAU RÁT

Thực tế khi nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng hậu môn bị đau rát thì có rất nhiều. Cụ thể như sau:

1. Do bị táo bón

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến đau rát hậu môn đó là do người bệnh bị táo bón. Và đây là hiện tượng đi đại tiến rất khó và người bệnh cần phải cố hết sức thì mới có thể đẩy được phân ra bên ngoài.

Đơn giản vì khi táo bón sẽ làm cho phân cứng và ma sát mạnh vào khu vực thành hậu môn. Từ đó sẽ gây tổn thương niêm mạc và cơn đau rát hình thành. Nếu như táo bón nặng thì chúng ta còn thấy cả máu xuất hiện lẫn kèm phân.

Ngoài ra nếu như người bệnh bị táo bòn còn cảm thấy bản thân bị đau và chướng bụng, thấy phân cứng và sau khi đại tiện xong vẫn còn thấy bản thân muốn tiếp tục nữa.

2. Do mắc phải bệnh trĩ

Trĩ chính là nguyên nhân phổ biến làm cho khu vực hậu môn bị đau rát nghiêm trọng. Đây chính là hậu quả tĩnh mạch bị giãn nở quá mức và làm cho hậu môn trực tràng xuất hiện búi trĩ.

Búi trĩ khi xuất hiện nó không chỉ gây ra sự khó khăn của quá trình thải phân mà còn làm cho người bệnh đau rát và khó chịu vô cùng. Ngoài ra bệnh trĩ còn gây chảy máu, nếu như bệnh trĩ ở giai đoạn nặng thì còn gây chảy máu nhiều dẫn đến mất máu nghiêm trọng.

3. Do bị viêm trực tràng

Tiếp đến thì hậu môn bị đau rát cũng có thể là do bị viêm trực tràng. Khi vừa chớm bệnh thì bệnh nhân sẽ thấy bị chướng và đau bụng, khó tiêu, táo bón, chán ăn, mệt mỏi...

Nếu như chúng ta không sớm khắc phục tình trạng này thì viêm trực tràng còn chuyển sang mãn tính. Lúc đó thì việc chữa trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nữa.

Có nhiều nguyên nhân làm hậu môn đau rát

Có nhiều nguyên nhân làm hậu môn đau rát

4. Do bị nứt kẽ hậu môn

Đây là hiện tượng mà niêm mạc của ống hậu môn có vết rách xuất hiện. Người bị nứt kẽ hậu môn sẽ thấy bị ngứa ngáy xung quanh hậu môn và đau rát nhiều ở khu vực hậu môn. Bên cạnh đó nếu quan sát rìa phân thì còn thấy có dính máu ở giấy vệ sinh.

Nếu như nứt kẽ hậu môn bị nặng thì hiện tường này không chỉ gây đau rát ở hậu môn mà sinh hoạt hàng ngày của người bệnh cũng gặp nhiều khó khăn. Đồng thời vết rách do tác động của sinh hoạt mỗi ngày cũng sẽ làm cho vết rách ngày càng rộng hơn rất nhiều.

5. Do bị áp xe và rò hậu môn

Khi bị hậu môn bị đau rát thì cũng có thể do người bệnh mắc phải chứng rò hậu môn và áp xe. Đây là tình trạng mà hậu môn hoặc trực tràng nhiễm trùng nó sẽ kết thành ổ mủ. Bệnh lý ngày thường xảy ra bởi tuyến nhầy tại hậu môn bị viêm tắc.

Một thời gian thì áp xe sẽ vỡ ra và từ đó hình thành các đường rò hậu môn gây các triệu chứng đau rát, chảy mủ và táo bón...

6. Do một số nguyên nhân khác

Ngoài ra thì nếu bạn thấy hậu môn bị đau rát nó cũng có thể do bị mắc phải những bệnh liên quan đến viêm nhiễm hậu môn, bệnh về đường tình dục...

Phòng khám Hoàn Cầu ứng dụng phương pháp chữa trị hiện đại

Phòng khám Hoàn Cầu ứng dụng phương pháp chữa trị hiện đại

XỬ LÝ RA SAO KHI HẬU MÔN BỊ ĐAU RÁT?

Có thể khẳng định rằng chứng hậu môn bị đau rát chính là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm và chúng ta cần phải kịp thời thăm khám chữa trị. Cần phải tránh chủ qua, chần chừ khi điều trị bởi nó sẽ khiến cho bệnh lý tiến triển nặng hơn gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mỗi ngày.

Hiện tại thì đa khoa Hoàn Cầu chính là đơn vị phòng khám uy tín với đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thăm khám và điều trị các bệnh lý hậu môn trực tràng. Tùy thuộc vào từng căn bệnh sẽ có hướng chữa trị phù hợp khác nhau.

Điển hình phòng khám Hoàn Cầu áp dụng kỹ thuật PPH và HCPT được đánh giá cao trong việc chữa trị các bệnh như trĩ và những bệnh liên quan đến khu vực hậu môn trực tràng. 2 phương pháp này đảm bảo rằng thời gian thực hiện nhanh chóng nhưng lại không gây đau đớn, tổn thương cho người bệnh, có thể xuất viện về nhà ngay trong ngày, tránh tái phát...

Vậy là thông tin trình bày chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng hậu môn bị đau rát cùng cách xử lý. Đừng ngần ngại hãy click vào bảng chat cuối bài để được chúng tôi hỗ trợ những câu hỏi liên quan!

Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi